Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

HÓA CHẤT PHỤ GIA NÀO HAY GẶP TRONG NƯỚC MẮM VÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE?


Nước mắm là món “Quốc hồn, Quốc túy” của dân tộc Việt, là thứ 

làm cho ẩm thực Việt phân biệt với phần còn lại của ẩm thực thế 

giới, nước mắm là món ngon quen thuộc từ những bữa cơm dân dã 

giản dị cho đến các bữa tiệc nhà hang, thiếu nước mắm món ăn trở 

nên đơn điệu …




Biểu tượng cảm xúc like
 Đối với nước mắm truyền thống, chỉ có những khách hàng quen

 thuộc và hiểu biết thì mới sẵn sàng tìm mua. Còn lại, đa phần

 người dùng chỉ chăm chăm vào giá rẻ, khuyến mãi, nên sản phẩm 

nước mắm truyền thống bị các công ty chuyên về nước mắm công

 nghiệp đánh bật ra khỏi các cửa hàng tạp hóa, chợ và siêu thị,


*** Nước mắm truyền thống có mùi đặc trưng, dây dính một chút 
ra tay hoặc quần áo, khăn ăn thì còn lâu mới hết mùi. Quy trình sản
 xuất dài, mất nhiều công phu và thời gian, giá thành cao…


Vậy là có lý do để tạo ra loại nước mắm pha chế công nghiệp, có 
thể chỉ từ chút ít nước mắm truyền thống, cõng theo một loạt các
 hóa chất phụ gia.


Thậm chí có cả hương liệu cho nước mắm gắn với địa danh nổi 
tiếng như Phú Quốc. Nếu chưa tin, bạn chỉ cần tìm trên mạng với 
từ 
khóa: hương liệu nước mắm sẽ có kết quả ngay. Khoảng 320.000 – 
370.000 đồng/kg.

Rồi các chất điều vị, để chỉnh vị cho đúng với gì bạn muốn: hơi 
ngọt cũng được, hơi mặn cũng có… Các chất tạo ngọt hay được 
dùng là Acesulfame K, mã hiệu 905; aspartame, mã hiệu 951;
 cyclamate, mã hiệu 952,....

Đây là những chất hóa học siêu ngọt với nhiều tai tiếng gây hại cho
 sức khỏe con người. Hai chất Disodium Inosinate (631),Disodium 
Guanylate (627), còn gọi là cặp đôi I-G cũng bị phản đối không
 kém.

Ngay cả bột ngọt hay còn gọi là mì chính (monosodium
 glutamate, mã hiệu 621) có trong nước mắm cũng bị nhiều 
chuyên gia y tế cực lực phản đối.

Để bảo quản được lâu, thì các chất sau hay được dùng trong 
pha chế nước mắm: axit clohidric, Natri benzoate (211), Kali 
sorbate (202).

Hãy nhớ rằng, nếu loại chất bảo quản nào đó thêm vào thực phẩm
 và làm cho vi khuẩn, sâu, gián, chuột không dám ăn, thì bạn cũng đừng ăn vội.

Vi khuẩn và bạn đều là cơ thể sống, có điều kích thước khác nhau.
 Nếu hóa chất kìm hãm được vi khuẩn phát triển, thì cũng có thể 
kìm hãm tế bào trong cơ thể bạn.

Ngoài ra còn nhiều chất phụ gia khác có thể được công bố hoặc
 không được công bố. Hàm lượng bao nhiêu thì tùy tâm người sản
 xuất.
Các loại nước mắm pha chế kiểu này giải quyết được bài toán kinh 
tế trước mắt cho người sản xuất kinh doanh, có thể là siêu nhanh, 
siêu rẻ, siêu bền (để lâu không thối), siêu lợi nhuận nhưng với sức 
khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn là liêu xiêu.

Như vậy, bạn nên tìm chọn cho mình một thương hiệu nước mắm,
 tốt nhất là các sản phẩm truyền thống có uy tín. Khi chọn nước
 mắm, hãy liếc mắt coi thành phần phụ gia một chút, nên chọn loại 
nào ít phụ gia thì tốt hơn.

Đừng quá mải xem các ngôi sao điện ảnh, ca nhạc trong quảng cáo
 rồi mà tội cho thân. Người quảng cáo không hẳn đã hiểu về sản
 phẩm và dùng nó đâu...........

 I LOVE YOU “NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG PHAN THIẾT” ĐẶC SẢN PHAN THIẾT – NƯỚC MẮM NHỈ CÁ CƠM VÀNG NGUYÊN CHẤT- NƯỚC MẮM SẠCH - 100% KHÔNG HÓA CHẤT♥♥♥♥

2 nhận xét:

Nếu pha chế nước mắm hóa chất theo đúng như gì báo chí nói thì thật nguy hiểm.

Mình đồng ý với bạn Tăng, nước mắm hóa chất thật đáng quan ngại.

Đăng nhận xét