Nước mắm là món “Quốc hồn, Quốc túy” của dân tộc Việt, là thứ
làm cho ẩm thực Việt phân biệt với phần còn lại của ẩm thực thế
giới, nước mắm là món ngon quen thuộc từ những bữa cơm dân dã
giản dị cho đến các bữa tiệc nhà hang, thiếu nước mắm món ăn trở
nên đơn điệu …
Đối với nước mắm truyền thống, chỉ có những khách hàng quen
thuộc và hiểu biết thì mới sẵn sàng tìm mua. Còn lại, đa phần
người dùng chỉ chăm chăm vào giá rẻ, khuyến mãi, nên sản phẩm
nước mắm truyền thống bị các công ty chuyên về nước mắm công
nghiệp đánh bật ra khỏi các cửa hàng tạp hóa, chợ và siêu thị,
*** Nước mắm
truyền thống có mùi đặc trưng,
dây dính một chút
ra tay hoặc quần
áo, khăn ăn thì còn lâu mới hết mùi. Quy trình sản
xuất
dài, mất nhiều công phu và thời gian, giá thành cao…
Vậy
là có lý do để tạo ra loại nước mắm pha chế công nghiệp, có
thể chỉ từ chút ít nước mắm truyền thống, cõng theo một loạt
các
hóa chất phụ gia.
Thậm
chí có cả hương liệu cho nước mắm gắn với địa danh nổi
tiếng như Phú Quốc. Nếu chưa tin, bạn chỉ cần tìm trên mạng với
từ
khóa: hương liệu nước mắm sẽ có kết quả ngay. Khoảng 320.000 –
370.000 đồng/kg.
Rồi
các chất điều vị, để chỉnh vị cho đúng với gì bạn muốn: hơi
ngọt cũng được, hơi mặn cũng có… Các chất tạo ngọt
hay được
dùng là Acesulfame K, mã hiệu 905; aspartame, mã
hiệu 951;
cyclamate, mã hiệu 952,....
Đây
là những chất hóa học siêu ngọt với nhiều tai tiếng gây hại cho
sức khỏe con người. Hai chất Disodium Inosinate (631),Disodium
Guanylate (627), còn gọi là
cặp đôi I-G cũng bị phản đối không
kém.
Ngay
cả bột ngọt hay còn gọi là mì chính (monosodium
glutamate, mã hiệu
621) có trong nước mắm cũng bị nhiều
chuyên gia y tế cực lực phản đối.
Để bảo quản được
lâu, thì các chất sau hay được dùng trong
pha chế nước mắm:
axit clohidric, Natri benzoate (211), Kali
sorbate (202).
Hãy
nhớ rằng, nếu loại chất bảo quản nào đó thêm vào thực phẩm
và
làm cho vi khuẩn, sâu, gián, chuột không dám ăn, thì bạn cũng đừng
ăn vội.
Vi
khuẩn và bạn đều là cơ thể sống, có điều kích thước khác nhau.
Nếu hóa chất
kìm hãm được vi khuẩn phát triển, thì cũng có thể
kìm hãm tế bào trong cơ thể bạn.
Ngoài
ra còn nhiều chất phụ gia khác có thể được
công bố hoặc
không được công bố. Hàm lượng bao nhiêu thì tùy tâm người sản
xuất.
Các
loại nước mắm pha chế kiểu này giải quyết được bài toán kinh
tế trước mắt
cho người sản xuất kinh doanh, có thể là siêu nhanh,
siêu
rẻ, siêu bền (để lâu không thối), siêu lợi
nhuận nhưng với sức
khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn là
liêu xiêu.
Như vậy, bạn
nên tìm chọn cho mình một thương
hiệu nước mắm,
tốt nhất là các sản phẩm truyền thống có uy tín. Khi chọn nước
mắm,
hãy liếc mắt coi thành phần phụ gia
một chút, nên chọn loại
nào ít phụ gia thì tốt hơn.
Đừng
quá mải xem các ngôi sao điện ảnh,
ca nhạc trong quảng cáo
rồi mà tội cho thân. Người quảng
cáo không hẳn đã hiểu về sản
phẩm và dùng nó đâu...........
I LOVE YOU “NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG PHAN THIẾT” ĐẶC SẢN PHAN THIẾT – NƯỚC MẮM NHỈ CÁ CƠM VÀNG NGUYÊN CHẤT- NƯỚC MẮM SẠCH - 100% KHÔNG HÓA CHẤT♥♥♥♥
2 nhận xét:
Nếu pha chế nước mắm hóa chất theo đúng như gì báo chí nói thì thật nguy hiểm.
Mình đồng ý với bạn Tăng, nước mắm hóa chất thật đáng quan ngại.
Đăng nhận xét